Gà cười Ayam Ketawa – Giống gà “vui vẻ” độc đáo đến từ Indonesia

07/11/2023

Tại sao lại gọi gà Ayam Ketawa là gà cười? Giải thích chính xác nguồn gốc cái tên gà cười Ayam Ketawa. Hướng dẫn cách chăm sóc gà Ayam Ketawa chuẩn. 

Gà Ayam Ketawa được Indonesia xem là biểu tượng văn hóa của quốc gia. Tổng hợp những thông tin chi tiết về giống gà đã có hàng trăm năm lịch sử này tại Đá Gà SV388 Fun.

Nguồn gốc của gà cười Ayam Ketawa

Nguồn gốc gà thần tài Ayam Ketawa
Nguồn gốc gà thần tài Ayam Ketawa

Gà Ayam Ketawa là giống gà bản địa của Indonesia, có nguồn gốc xa xưa tại vùng Sidrap (tỉnh Rappang), phía nam đảo Sulawesi. Sở dĩ gọi là gà cười Ayam Ketawa là vì tiếng gáy của chúng rất đặc trưng, nghe như tiếng cười, rất vui tai. 

Lúc đầu, gà Ayam Ketawa chỉ được giới nuôi gà cảnh, lần đầu tiên xuất hiện rộng rãi là tại triển lãm gà Jakarta và rất được Tổng thống Indonesia yêu thích. Ngày nay, giống gà Ayam Ketawa đã được nuôi rộng rãi bên ngoài lãnh thổ Indonesia như nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức,…

Tại Indonesia, gà Ayam Ketawa được xem là một trong những biểu tượng văn hóa, đại diện cho hàng trăm năm chăm chỉ chăn nuôi, sản xuất của người dân nơi đây.

Có thể bạn muốn xem: Tải app SV388 Cách download app SV388 trên điện thoại Android và Iphone

Đặc điểm của gà cười Ayam Ketawa

Đặc điểm gà cười thần tài
Đặc điểm gà cười thần tài

Gà cười Ayam Ketawa không có vẻ ngoài quá khác biệt với những loại gà khác như gà Hồ hay gà Rosecomb. Điểm đặc biệt nhất của gà cười Ayam Ketawa chính là ở tiếng gáy, đây cũng là điểm giúp anh em nhận diện gà cười Ayam Ketawa chính xác nhất. Tuy nhiên, tiếng gáy của chúng cũng được phân thành hai loại chính. 

Gà Ayam Ketawa có tiếng cười chậm

Đối với gà Ayam Ketawa cười chậm thì mỗi tiếng gáy của chúng có thể tạo tối đa 12 tiếng cười, chúng không được quá ưa chuộng trên thị trường.

Gà Ayam Ketawa có tiếng cười nhanh

Ngược lại, gà Ayam Ketawa cười nhanh sẽ tạo ra tiếng cười nhanh, liên hoàng như súng máy và loại gà này rất được săn đón, tìm mua nên có giá trị kinh tế cao. 

Chăm sóc gà Ayam Ketawa đúng cách 

Hướng dẫn chăm sóc gà cười
Hướng dẫn chăm sóc gà cười

Gà Ayam Ketawa không có yêu cầu đặc biệt gì về vấn đề chuồng trại, thức ăn, nước uống. Anh em có thể nuôi gà Ayam Ketawa như những giống bình thường khác, tương tự gà Tàu vàng

Chăm sóc cho tiếng gáy của gà Ayam Ketawa mới là điều anh em cần chú ý. Hằng ngày, anh em cho gà ăn thêm những thức ăn bổ sung chất dinh dưỡng như thịt bò, ếch, rau xanh,… Tuyệt đối không được cho gà ăn thức ăn có vitamin C vì như vậy sẽ gây hại đến cổ họng của gà. 

Không gian nuôi gà Ayam Ketawa cũng cần được thông thoáng, sạch sẽ. Giống gà Ayam Ketawa rất dễ cảm thấy tù túng, ngột ngạt và khó chịu khi có nhiều cá thể cùng chen chúc trong một không gian kín. 

Hy vọng những thông tin mà bài viết vừa cung cấp có thể giúp anh em hiểu thêm về giống gà cười Ayam Ketawa độc đáo. Liên hệ Đá Gà SV388 Fun ngay nếu cần hỗ trợ anh em nhé. 

Thông tin liên hệ: 

Tác Giả
Quản lý Content , Đá Gà SV388 Fun

Đỗ Phi Yến hiện đang là Quản lý Content tại Đá Gà SV388 Fun. Niềm vui của Yến là được sáng tạo nội dung, cung cấp cho anh em cược thủ những thông tin hữu ích, chính xác và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *