Một số thông tin về gà Appenzeller Spitzhauben mà bạn cần biết

13/10/2023

Gà Appenzeller Spitzhauben là một giống gà độc đáo có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, nổi tiếng với ngoại hình đặc biệt và chiếc nón tròn trên đỉnh đầu, giống như một biểu tượng độc đáo. Đây là một giống gà có tính cách nhanh nhẹn cũng như khả năng đẻ trứng tốt.

Để biết thêm chi tiết về gà Appenzeller Spitzhauben, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây của Kiến thức về gà nhé!

Nguồn gốc của gà Appenzeller Spitzhauben

Gà Appenzeller Spitzhauben có chiếc nón tròn trên đỉnh đầu
Gà Appenzeller Spitzhauben có chiếc nón tròn trên đỉnh đầu

Nguồn gốc của gà Appenzeller Spitzhauben là không rõ ràng. Theo một số nguồn tin, giống gà này đã được nuôi ở vùng núi của khu vực Alpine hàng trăm năm. Một giống gà tương tự là giống Brabanter của các nước thấp, được thể hiện trong những bức tranh của thế kỷ thứ 17, đã có ý kiến cho rằng gà Appenzeller Spitzhauben có thể xuất hiện vào khoảng thời gian đó.

Trong thế kỷ 20, giống gà này chỉ được tìm thấy ở vùng lịch sử Appenzell của Thụy Sĩ – hai “bán bang” là Appenzell Ausserrhoden và Appenzell Innerrhoden. Một số con gà đã được trưng bày vào năm 1935 tại triển lãm gia cầm quốc gia, nhưng vào khoảng năm 1950, giống gà này đã suýt tuyệt chủng.

Một dự án phục hồi đã được khởi động vào năm 1983 với sự giúp đỡ của ProSpecieRara, 230 con gà đã được nở ra trong năm đó. Một sổ theo dõi giống đã được bắt đầu vào năm 2005, vào năm 2019, số lượng được ghi nhận bao gồm 243 con gà mái và 153 con gà trống.

Xem thêm một số giống gà có liên quan:

Một số thông tin về gà Appenzeller Spitzhauben

Gà Appenzeller Spitzhauben là một giống gà nhẹ ký
Gà Appenzeller Spitzhauben là một giống gà nhẹ ký

Gà Appenzeller Spitzhauben là một giống gà nhẹ ký với gà mái có trọng lượng trung bình là 1,6 kg và những con gà trống nặng khoảng 2 kg. Cả hai biến thể gà này đều có ngoại hình với bộ lông màu đen, vàng và vảy bạc.

Chúng đẻ trứng nhỏ, có vỏ màu trắng và đẻ khoảng 5 lần/tuần. Về tính cách của giống gà này thì chúng là giống gà hoạt động không hoạt động tốt khi bị nhốt quá chặt chẽ. Gà Appenzeller Spitzhauben có hai biến thể gồm:

  • Biến thể Spitzhauben có nghĩa là “lacy bonnet/ca-pô-ren“, những con gà thuộc biến thể này có một chiếc mồng chạc hình chữ V và nhúm lông ở cả gà trống và gà mái. Từ “spitzhauben” xuất phát từ một chiếc mũ nghi lễ của những người phụ nữ ở vùng Appenzeller ở Thụy Sĩ. Biến thể Spitzhauben được công nhận bởi Ủy ban Tiêu chuẩn EE trong các màu sau: đốm bạc, đốm vàng, đốm chanh, đốm chamois, đen thuần và xanh thuần.
  • Biến thể Barthuhner (gà mũ râu): những con gà trong biến thể này có một chiếc mồng màu hồng và không có đỉnh mồng.

Ưu điểm và nhược điểm khi chăm sóc gà Appenzeller Spitzhauben

Giống gà có ngoại hình đẹp mắt, lạ mắt
Giống gà có ngoại hình đẹp mắt, lạ mắt

Gà Appenzeller Spitzhauben là một giống gà có nhiều ưu điểm như:

  • Giống gà có ngoại hình đẹp mắt, lạ mắt và thu hút sự chú ý của người xem.
  • Có khả năng đẻ trứng tốt, khoảng 150 quả trứng trong năm đầu tiên.
  • Có khả năng thích nghi với khí hậu khác nhau, bền bỉ và chịu được khí hậu rét.
  • Là giống gà nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh.

Tuy nhiên, giống gà này cũng có một số nhược điểm như:

  • Không phù hợp với việc chăn nuôi trong không gian hẹp, cần có không gian rộng để vận động và tìm kiếm thức ăn.
  • Rất dễ bị ăn thịt bởi các loài chim săn mồi do có nhúm lông che khuất tầm nhìn.
  • Người nuôi khó kiểm soát chúng do có xu hướng bay cao và ngủ trên cây.
  • Rất khó kiếm để nuôi do dòng gà này hiếm gặp ở Việt Nam.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về gà Appenzeller Spitzhauben mà chúng tôi đã cập nhật để anh em có thể nắm bắt. Theo dõi Dagasv388fun mỗi ngày để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về gà khác nữa anh em nhé!

Thông tin liên hệ:

Tác Giả

Tôi là Lê Quốc Đạt CEO Đá Gà SV388 Fun. Tôi thành lập trang website này với mục đích phục vụ anh em bet thủ đam mê đá gà trực tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *