Gà Barnevelder – Giống gà có năng suất đẻ trứng cao

13/10/2023

Gà Barnevelder là một giống gà được yêu thích bởi nhiều người chăn nuôi, bởi vì chúng có bộ lông đẹp, tính cách dễ thương và trứng nâu lớn. Nhưng bạn đã biết gì về nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi gà Barnevelder hay chưa?

Nếu như bạn cũng đang quan tâm đến giống gà này, hãy theo dõi bài viết của Dagasv388fun để khám phá những thông tin thú vị về gà Barnevelder sau đây nhé!

Nguồn gốc giống gà Barnevelder

Gà Barnevelder là giống gà nội địa của Hà Lan
Gà Barnevelder là giống gà nội địa của Hà Lan

Gà Barnevelder là giống gà nội địa của Hà Lan. Nó là kết quả của việc lai tạo giữa gà địa phương của Hà Lan và giống gà Thượng Hải khác nhau được nhập khẩu từ châu Á đến châu Âu vào cuối thế kỷ XIX, đây có thể là loại gà Brahma, gà Cochin hoặc Croad Langshan. Nó được đặt tên theo tên thị trấn Barneveld ở Gelderland ở miền trung Hà Lan.

Gà Barnevelder lần đầu tiên được công nhận là một giống mới vào năm 1923. Từ khoảng năm 1921, Barnevelder đã được xuất khẩu sang Vương quốc Anh, nơi có nhu cầu loại trứng nâu. Những con gia cầm lúc đầu rất khác nhau, với bộ lông đơn, lông đôi đuôi,…Hiện nay, có nhiều biến thể màu sắc của gà Barnevelder được công nhận ở các quốc gia khác nhau.

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của gà Barnevelder

Gà Barnevelder có ngoại hình đặc biệt với bộ lông đẹp
Gà Barnevelder có ngoại hình đặc biệt với bộ lông đẹp

Gà Barnevelder có bộ lông rất đẹp và đặc biệt. Giống lai đôi nguyên thủy và nổi tiếng nhất có một cái mào thẳng đứng và chân màu vàng. Bộ lông có mẫu hai cạnh trên nền màu nâu. Chỉ có những con cái thể hiện mẫu hai cạnh, trong khi con trống thì có màu đỏ đen ngực. Ngoài ra, còn có các biến thể màu lam, đen, trắng, bạc và xanh.

Gà Barnevelder có bản tính điềm đạm, ngoan ngoãn. Chúng sống hòa bình trong cùng một chuồng gà với các loài chim khác, thân thiện với con người. Gà trống của giống này hiếm khi chiến đấu, thích giải quyết xung đột bằng sức mạnh giọng gáy của chúng. Loài gà này thường sống theo đàn, ít khi sống một mình.

Gà Barnevelder cũng có năng suất trứng cao. Gà mái cho trứng với lớp trứng nâu lớn, không giống như một số giống khác, chúng tiếp tục đẻ sai (đẻ nhiều) trong mùa đông. Một con gà mái có thể đẻ khoảng 180 – 200 trứng/năm, mỗi quả trứng nặng khoảng 65 – 70 gam.

Những bí quyết nuôi gà Barnevelder hiệu quả

Những bí quyết nuôi gà Barnevelder hiệu quả
Những bí quyết nuôi gà Barnevelder hiệu quả

Nếu muốn nuôi gà Barnevelder, bạn cần chú ý đến một số điều sau đây:

  • Chọn những con gà khỏe mạnh, có bộ lông bóng, mắt sáng, chân và móng vuốt không bị thương. Nên mua gà từ những người bán uy tín, có kinh nghiệm và có thể tư vấn về cách chăm sóc gà.
  • Cung cấp cho gà một chuồng gà rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát và an toàn. Chuồng gà cần được làm sạch thường xuyên để tránh các bệnh tật.
  • Gà Barnevelder cần được cung cấp các loại thức ăn giàu dinh dưỡng, cho gà uống nước sạch mỗi ngày. Nếu bạn muốn tăng năng suất trứng của gà, có thể bổ sung cho gà các loại vitamin và khoáng chất.
  • Chăm sóc sức khỏe và nên kiểm tra thường xuyên tình trạng sức khỏe của gà. Nếu phát hiện gà có dấu hiệu bệnh tật, nên cách ly gà và điều trị kịp thời.
  • Nếu bạn muốn nhân giống gà Barnevelder, cần chọn những con gà trống và mái có đặc điểm tốt nhất của giống. Bạn nên duy trì tỷ lệ một con trống cho ba hoặc bốn con mái để đảm bảo sự thụ tinh hiệu quả. Nên bố trí những tổ ấm cho gà mái để đẻ và ấp trứng.

Tổng kết

Đó là những thông tin về giống gà Barnevelder mà Chuyên mục Kiến thức về gà muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm về cách nuôi gà Barnevelder nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

Tác Giả

Tôi là Lê Quốc Đạt CEO Đá Gà SV388 Fun. Tôi thành lập trang website này với mục đích phục vụ anh em bet thủ đam mê đá gà trực tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *