Gà Jersey giống gà thuần chủng khổng lồ nhất thế giới

19/11/2023

Gà Jersey có tên đầy đủ là Jersey Giant, đây là một giống gà thuần chủng được lai tạo ở Burlington, New Jersey, Mỹ. Gà Jersey được mệnh danh là gà khổng lồ nhất thế giới.

Gà Jersey tuy có kích thước to lớn nhưng chúng rất thân thiện và dễ mến. Đặc biệt giống gà khổng lồ Jersey mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người chăn nuôi. Cùng Đá Gà SV388 Fun tìm hiểu về giống gà khổng lồ Jersey nhé!

Đăng ký           Đăng nhập

Đôi nét về giống gà Jersey Giant

Đôi nét về giống gà Jersey Giant
Đôi nét về giống gà Jersey Giant

Giống gà Jersey có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, nó được lai tạo ra bởi 2 anh em John và Thomas Black vào khoảng cuối thế kỷ 19 tại Burlington, New Jersey. Hai anh em John và Thomas dự định sản xuất ra một giống gia cần lấy thịt để thay thế cho gà tây. Hiện nay gà Jersey Giant nằm trong danh sách ưu tiên bảo tồn vật nuôi Hoa Kỳ.

Giống gà Jersey Giant được lai tạo từ gà Black Javas, Black LanghansDark Brahmas. Ban đầu giống gà này có tên là “Người khổng lồ“, sau được đặt lại là “Người khổng lồ đen” để tôn vinh màu sắc lông của chúng.

Hiện nay gà Jersey có 3 màu sắc được tiêu chuẩn hoàn thiện của Hiệp hội gia cầm Hoa Kỳ công nhận là màu đen bóng, màu trắng và màu xanh lam. Trong đó giống gà màu đen có kích thước vượt trội hơn so với các loại gà có màu khác.

Giống gà Jersey khá giống với gà Australorp, có rất nhiều người đã nhầm lẫn 2 giống gà này. Để nhận biết bạn có thể phân biệt chúng bằng cách nhìn vào đáy bàn chân. Gà Australorp có bàn chân màu trắng hoặc hồng nhạt. Gà Jersey có bàn chân màu vàng.

Xem thêm:

Đặc điểm của giống gà khổng lồ Jersey

Dưới đây là một vài đặc điểm nổi bật của giống gà khổng lồ Jersey Giant:

Kích thước, trọng lượng

Kích thước, trọng lượng
Kích thước, trọng lượng

Gà Jersey mệnh danh là giống gà thuần chủng lớn nhất. Gà trống có kích thước nặng lên khoảng 13 – 15 pound (tương đương khoảng 7kg), chiều cao khoảng 20-26 inch (khoảng 70 cm). Đối với gà mái thì nhỏ hơn, gà mái có trọng lượng nặng khoảng 10-12 pound (tương đương khoảng 5kg) và chiều cao đạt khoảng 14-20 inch (khoảng 50cm).

Tính cách

Jersey Giants có kích thước khổng lồ nhưng lại rất hiền lành, tính cách thân thiện và rất ngoan ngoãn. Những chú gà trống tính cách cũng rất êm dịu, nó có tiếng gáy sâu, hiếm khi hung dữ và khá ngọt ngào. Do đó gà trống Jersey được khá nhiều người nuôi làm thú cưng. 

Những con gà mái khá vụng về, đôi khi chúng có thể làm vỡ trứng và làm tổn thương những chú gà con, do cơ thể quá lớn của mình.

Khả năng sản xuất trứng

Khả năng sản xuất trứng
Khả năng sản xuất trứng

Gà Jersey Giants cho sản lượng trứng rất tốt, mỗi con gà mái có thể sản xuất 260 quả trứng lớn màu nâu/năm. Theo ước tính trung bình mỗi con gà mái có thể đẻ 2-4 quả trứng/tuần. Trứng gà Jersey to và chúng có màu nâu nhạt.

Khả năng sản xuất thịt

Gà Jersey ban đầu được lai tạo với mục đích sản xuất thịt thay thế cho Gà Tây. Do đó khả năng sản xuất thịt của giống gà này rất tốt. Một con gà Jersey trưởng thành có cân nặng trung bình từ 5-7kg và nó hoàn toàn đủ khả năng cung cấp một bữa ăn ngon cho gia đình có từ 4-6 người.

Tuy nhiên thời gian để gà Jersey trưởng thành khá lâu, bạn phải mất khoảng 6 tháng thì mới có thể nuôi gà trống Jersey đạt trọng lượng 10 pound. Và bạn cần thêm vài tháng nữa để đợi gà Jersey đạt được kích thước thịt tốt nhất.

Gà khổng lồ Jersey Giants là một giống gà đa dụng, có thể nuôi để lấy trứng, lấy thịt với sản lượng rất cao. Ngoài ra bạn cũng có thể nuôi chúng làm cảnh, thú cưng, gà Jersey rất hiền lành, ít bay nhảy và cũng không thích “kiếm chuyện” với những vật nuôi khác.

Trên đây Đá Gà SV388 Fun vừa chia sẻ đến các bạn thông tin chi tiết về giống gà thuần chủng khổng lồ nhất thế giới Jersey Giant. Anh em muốn biết thêm thông tin về các giống gà khác có thể liên hệ Đá Gà SV388 Fun để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ: 

Tác Giả
Quản lý hành chính , Đá Gà SV388 Fun

Tôi là Phạm Khắc Phi quản lý hành chính tại Đá Gà SV388 Fun. Tôi chịu trách nhiệm xử ký các vấn đề về nhân sự, tiếp đón khách hàng,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *