Gà Lạc Thủy | Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà Lạc Thủy Hòa Bình

05/11/2023

Gà Lạc Thủy Hòa Bình là gà gì? Tất tần tật thông tin về nguồn gốc, xuất xứ chi tiết về giống gà Lạc Thủy nổi danh nhất Việt Nam đã được cập nhật đầy đủ tại đây. 

Gà Lạc Thủy là một giống gà nội địa có từ lâu đời tại Việt Nam nổi tiếng với thịt ngon, nhiều dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà Lạc Thủy chuẩn nhất từ Đá Gà SV388 Fun

Gà Lạc Thủy là gà gì? 

Nguồn gốc gà Lạc Thủy
Nguồn gốc gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy hay còn gọi là gà Ri mận tía là giống gà thuần chủng quý hiếm của Việt Nam, có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Ngày nay, chúng được nuôi rộng rãi tại những bản, làng xung quanh với những kỹ thuật nuôi gia truyền qua nhiều đời đúc kết. 

Gà Lạc Thủy có sức chịu đựng tốt, thích ứng nhanh với môi trường và điều kiện sống xung quanh như gà Tàu vàng.

Đặc điểm chung của gà Lạc Thủy 

Gà Lạc Thủy giống
Gà Lạc Thủy giống

Nhìn chung, gà Lạc Thủy có ngoại hình khá giống gà Mía nên dễ bị nhầm lẫn hơn so với những loại gà khác như gà Hồ hay gà Ri

Khi gà Lạc Thủy còn nhỏ, lông của chúng có màu trắng ngà, chân và mỏ có màu vàng tươi. Trong quá trình phát triển, lông của gà Lạc Thủy trống sẽ dần chuyển sang màu đỏ tía còn đối với gà mái sẽ là màu trắng, đỏ nhạt. Vậy, gà Lạc Thủy là một trong những giống gà dễ dàng phân biệt gà trống và gà mái nhất. 

Gà Lạc Thủy dễ nuôi

Gà Lạc Thủy Hòa Bình khá dễ nuôi, ưu điểm lớn nhất của chúng là bộ lông mọc hoàn thiện khá sớm, giúp chúng dễ dàng vượt qua màu đông lạnh giá của miền Bắc. Gà Lạc Thủy cũng có khả năng tự tìm thức ăn rất tốt, thích hợp cho việc chăn nuôi thả vườn, chăn nuôi công nghiệp. 

Bên cạnh đó, gà Lạc Thủy Hòa Bình cũng có sức đề kháng, khả năng kháng bệnh cao gần gấp 2 lần so với những loại gà thông thường nên khả năng gà sống sót đến lúc xuất trại là rất cao.

Giá gà Lạc Thủy

Giá gà Lạc Thủy
Giá gà Lạc Thủy

Thịt gà Lạc Thủy được thị trường đánh giá cao do hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt ngon ngọt. Gà Lạc Thủy Hòa Bình khoảng 4 – 5 tháng tuổi là đã trưởng thành, đạt đến cân nặng từ 1.5kg – 1.7kg đối với gà mái và hơn 2kg đối với gà trống. 

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà Lạc Thủy chi tiết 

Hướng dẫn chăm sóc gà Lạc Thủy
Hướng dẫn chăm sóc gà Lạc Thủy

Về chuồng trại

Anh em chú ý xây dựng chuồng nuôi tại những vị trí cao ráo, khô thoáng và điều kiện thông gió tốt. Tuyệt đối không để chuồng gặp tình trạng ẩm ướt lâu. Đảm bảo chuồng không bị gió lạnh thổi đến hay mưa tạt vào. 

Mật độ mỗi mét vuông chỉ nên tối đa có 4 con gà Lạc Thủy Hòa Bình. Cường độ chiếu sáng cũng nên được cân nhắc, chú ý chiếu theo giờ giấc cố định. 

Đối với nơi đẻ trứng của gà Lạc Thủy nên được xếp cạnh tường, cách mặt đất khoảng 40cm, thoáng mát và được thay trấu thường xuyên.

Nên độn thêm mùn cưa hoặc trấu khô dưới nền để giữ vệ sinh chuồng trại tốt hơn, tránh được ẩm ướt. 

Về thức ăn nuôi gà Lạc Thủy Hòa Bình

Gà Lạc Thủy không khó nuôi, thức ăn chủ yếu của chúng cũng như những loại gà khác gồm lúa, bắp, cám, rau cỏ,…

Tuy nhiên, khi gà Lạc Thủy Hòa Bình đã bước vào giai đoạn trưởng thành và gà mái đã gần đến lúc đẻ trứng thì anh em phải chuyển sang sử dụng thức ăn dành cho gà đẻ và tăng dần theo liều lượng thức ăn theo tốc độ đẻ của gà, thời điểm gà đạt tỉ lệ đẻ khoảng trên dưới 40% thì giữ nguyên mức ăn không tăng nữa mà sẽ giảm dần khi sức đẻ của gà giảm. 

Anh em nên sử dụng máng ăn đủ đáp ứng cho 24 con/máng, đảm bảo mọi con gà Lạc Thủy đều được cung cấp lượng thức ăn như nhau. 

Nên bố trí các máng thức uống xen kẽ đều máng thức ăn, thay nước thường xuyên với tần suất 2 – 3 lần/ngày. 

Về kỹ thuật nuôi

Gà Lạc Thủy Hòa Bình nên được nuôi theo hình thức bán chăn thả thì sẽ tốt hơn. Vườn chăn nuôi nên có nhiều cây che bóng mát, đất bằng phẳng, có hàng rào cho gà bay đậu. Xung quanh vườn nên có lưới rào để tránh gà thoát ra ngoài, những ngày trời mưa, không khí ẩm ướt thì không nên cho gà ra ngoài mà chỉ nên nhốt trong chuồng. Tối đa mỗi mét vuông vườn chỉ nên có khoảng 1 – 1.5 con gà là hợp lý. 

Sau khi gà Lạc Thủy đã đạt đỉnh đẻ trứng thì cũng là lúc chọn gà đào thải diễn ra, loại bỏ những cá thể yếu ớt, dễ bệnh ra khỏi đàn. Những con gà bị loại là những con mào rụt, chân khô, nhẹ cân, bụng cứng, lỗ huyệt khô. 

Đối với gà Lạc Thủy thì trung bình anh em nên thu gom trứng 4 lần mỗi ngày, để nơi khô ráo, thông thoáng. 

Bài viết đã cung cấp mọi thông tin về giống gà Lạc Thủy Hòa Bình cũng như phương pháp chăn nuôi gà mang lại lợi nhuận kinh tế cao nhất. Nếu còn bất cứ câu hỏi, vấn đề nào cần được giải đáp thì đừng ngần ngại liên hệ Đá Gà SV388 Fun ngay nhé. 

Có thể bạn quan tâm: Đăng nhập SV388 Hướng dẫn login đăng nhập SV388 chi tiết

Thông tin liên hệ: 

Tác Giả
Quản lý CSKH , Đá Gà SV388 Fun

Tôi là Lê Phước Sang, quản lý CSKH. Tôi mong muốn đồng hành và hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến Đá Gà SV388 Fun.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *