Gà Lơ Go | Nguồn gốc, đặc điểm giống gà siêu trứng Leghorn

07/11/2023

Giống gà Leghorn là gà gì? Gà Lơ Go có nguồn gốc từ đâu, nuôi có dễ không. Hướng dẫn cách chăm sóc gà Lơ Go mang lại nguồn thu nhập cao.

Giống gà Lơ Go chỉ mới được du nhập vào Việt Nam gần đây nhưng đã rất được anh em săn đón nhờ khả năng đẻ trứng quanh năm. Dưới đây là tổng hợp thông tin về giống gà siêu trứng Lơ Go chỉ có tại Đá Gà SV388 Fun

Nguồn gốc của giống gà Lơ Go

Nguồn gốc giống gà Lơ Go
Nguồn gốc giống gà Lơ Go

Gà Lơ Go (gà Leghorn) là giống gà nhập có nguồn gốc từ nước Ý, được nuôi phổ biến ở những quốc gia thuộc khu vực Địa Trung Hải. Gà Lơ Go được nuôi với mục đích chủ yếu là lấy trứng nhờ khả năng sinh sản vô cùng tốt như gà siêu trứng Isa Brown

Gà Leghorn là kết quả lai giống giữa giống gà bản địa của Ý và gà Yokohama, gà Viandot màu trắng, gà Đôminich cho ra gà Leghorn có lông lần lượt là màu trắng, màu vàng và màu vằn vàng. 

Sau khi trải qua nhiều năm lai tạo, gà Lơ Go ngày nay chủ yếu có lông màu trắng, ngoại hình gà Lơ Go đẹp, có sức khỏe tốt và đã xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới. 

Đặc điểm của gà Lơ Go

Đặc điểm gà siêu trứng Lơ Go
Đặc điểm gà siêu trứng Lơ Go

Ngoại hình gà lơ go

Thể hình gà Lơ Go khá nhỏ nhưng thân hơi dài, nhìn chung vẫn gọn gàng. Phần da ở mỏ, chân đều là màu vàng sậm, chân cao và không có lông. Mào gà Lơ Go màu đỏ tươi, nếu là gà trống thì mào sẽ thẳng đứng còn gà mái thì mào sẽ ngả sang một bên. 

Gà Lơ Go có khả năng đứng thẳng người, khi đó, đuôi của chúng sẻ vểnh lên nhìn rất đẹp. 

Trọng lượng của gà Lơ Go

Thể hình gà Lơ Go không phải quá nổi bật, gà trống khi trưởng thành đạt cân nặng tối đa khoảng 2.2kg – 2.5kg còn đối với gà mái là từ 1.7kg – 1.8kg

Nhìn chung, gà Lơ Go lành tính, không gây ồn ào, phiền phức. Gà Lơ Go thích hợp với hình thức nuôi bán công nghiệp, ban ngày chúng nên được đi bộ tự do trong vườn, gà Lơ Go thường đi theo bầy và không đi quá xa nơi ở nên anh em không cần lo lắng chúng sẽ đi mất. 

Khả năng đẻ trứng gà Lơ go 

Khả năng đẻ trứng của gà Lơ Go
Khả năng đẻ trứng của gà Lơ Go

So với những giống gà khác như gà Hubbard thì khả năng đẻ trứng của gà Leghorn gần như là vô đối. Giống gà Leghorn được chia thành hai loại là dòng X và dòng Y. Năm 1974, dưới sự giúp đỡ của Cu Ba, 2 dòng gà Leghorn đã đến Việt Nam, sau thời gian lai giống với gà Ba Vì – một giống gà bản địa đã cho ra đời dòng gà mới được công nhận là thuần chủng và được đặt tên là BVX và BVY.

  • Dòng BVX: Cho trung bình từ 240 – 260 quả với trọng lượng từ 51 – 55 gam/trứng mỗi năm. Đạt tỷ lệ nở trung bình khoảng 80% với tổng khối lượng thức ăn cho mỗi 10 quả trứng là từ 1.6kg – 1.8 kg 
  • Dòng BVY: Cho trung bình từ 230 – 250 quả với trọng lượng từ 52 – 56 gam/trứng mỗi năm. Đạt tỷ lệ nở khoảng 78% với tổng khối lượng thức ăn cho mỗi 10 quả trứng là từ 1.7kg – 1.8kg. 

Khi gà Leghorn được khoảng 20 tuần tuổi thì chúng đã bắt đầu có khả năng sản xuất trứng. Năm đầu tiên khi bắt đầu đẻ trứng, giống gà Lơ Go X có thể đạt tối đa đến 300 quả trứng với trọng lượng từ 60–65 gam/trứng, sau đó giảm dần sau khoảng 2 năm. Còn đối với gà Lơ Go Y thì số lượng khoảng 255 quả có trọng lượng mỗi quả trứng là 53 – 55 gam/trứng. 

Giá trị kinh tế của gà Leghorn 

Giá trị kinh tế gà Loghorn
Giá trị kinh tế gà Loghorn

Giống gà Leghorn là một giống gà siêu trứng, với khả năng sản xuất trứng quanh năm và trứng được thu mua với giá cao nhờ giá trị dinh dưỡng lớn. So với những giống gà khác thì rõ ràng gà Leghorn mang đến lợi ích về kinh tế lớn, tương tự giống gà siêu thịt Hubbard

Gà Leghorn không tiêu tốn quá nhiều chi phí cho thức ăn, sau khi gà đã qua thời kỳ cung cấp trứng thì anh em có thể bán thịt để thu hồi vốn và chuẩn bị cho chu kỳ mới. 

Bài viết đã cung cấp toàn bộ thông tin về nguồn gốc cũng như những đặc điểm của gà Lơ Go. Truy cập tin tức Đá Gà SV388 Fun để xem thêm thông tin về những giống gà nổi tiếng khác anh em nhé. 

Có thể bạn quan tâm: Khuyến mãi SV388 | Cập nhật khuyến mãi đá gà SV388 mới nhất

Thông tin liên hệ: 

Tác Giả
Quản lý Content , Đá Gà SV388 Fun

Đỗ Phi Yến hiện đang là Quản lý Content tại Đá Gà SV388 Fun. Niềm vui của Yến là được sáng tạo nội dung, cung cấp cho anh em cược thủ những thông tin hữu ích, chính xác và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *