Gà mã lại là gì? Gà mã lại đá hay không?

20/09/2022

Gà mã lại là gì, hình dáng ra sao? Vì sao nói gà mã lại hiếm nhưng không quý? Gà mã lại đá hay không, khả năng chiến đấu của gà mã lại ra sao. 

Gà mã lại là loại gà có hình dáng khá tương tự như gà mái, rất khó phân biệt nếu chỉ nhìn sơ qua. Tất tần tật thông tin chi tiết về giống gà hiếm tại Việt Nam đã có đầy đủ trong bài viết của Đá Gà SV388 Fun

Gà mã lại là gì?

Thông tin về gà giống mã lại
Thông tin về gà giống mã lại

Gà mã lại là loại gà trống nhưng lại có vẻ ngoài tương đối giống gà mái hơn, đặc biệt là màu lông và bộ lông nếu nhìn sơ qua chẳng khác gà mái là bao nhiêu. Vì vậy, chúng cũng thường được gọi là gà mã lại mái hay gà mã lại chọi mái. 

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc xuất xứ gà mã lại 

Xuất xứ nguồn gốc giống gà hiếm Việt Nam
Xuất xứ nguồn gốc giống gà hiếm Việt Nam

Theo nhiều thông tin còn sót lại và từ kê sư đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì gà mã lại có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam. Kê sư lừng danh Tùng Trễ kể rằng “Gà mã lại xuất hiện vào thời Pháp còn đô hộ Việt Nam. Tuy nhiên, không thể xác định chính xác thời điểm mà gà mã lại được đưa vào miền Nam nhưng khả năng cao là từ cuộc di cư năm 1930 của đồng bào miền Bắc vào Nam để làm nhân công trong những đồn điền cao su của Pháp.”

Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu bảo tồn gen lại cho rằng gà mã lại là loại gà đột biến rất ít xảy ra chứ không bắt nguồn từ đâu cả. Vì vậy, nếu sử dụng gà mã lại trống để lai giống thì cũng sẽ không thể ra được gà mã lại đời sau.

Có thể bạn quan tâm: Link vào SV388 – Tài khoản dùng thử SV388

Phân loại gà mã lại 

Phân loại các giống gà hiếm mã lại: Gà ô mã lại
Phân loại các giống gà hiếm mã lại: Gà ô mã lại

Gà mã lại được phân loại phụ thuộc vào màu sắc của lông. Một số loại gà mã lại đẹp phổ biến bao gồm.

Gà ó mã lại

Gà mã lại có bộ lông màu ó là phổ biến nhất. Màu lông của chúng thường đan xen màu nâu và màu vàng da bò, nhìn khá giống màu lông của gà mái. Nếu chỉ dựa vào màu lông thì rất khó để phân biệt gà trống và gà mái. 

Những con gà có màu bịp được xếp vào mệnh thổ, có tác dụng khắc chế mệnh thủy là những con gà có lông xanh. Bên cạnh đó, gà lông xám cũng chính là khắc tinh trời ban của gà ó mã lại.

Gà bịp mã mái

Gà bịp mã mái là những con gà có bộ lông màu nâu với những đốm trắng, thường bắt gặp nhiều ở gà mái chỉ có một màu lông. 

Gà ô mã mái

Những con gà mã lại có bộ lông đen được xếp vào loại gà ô mã mái, đây là loại gà có hình dạng giống với gà mái nhất trong tất cả các loại gà mã lại, gần như là không còn có đặc điểm nào giống với gà trống. Gà ô mã mái là loại gà nhiều thứ 2 sau gà ó mã lại trong loài gà mã lại. 

Gà xám mã lại

Gà xám mã lại còn được phân chia thành gà xám khô, xám đá và xám khói. Gà xám mã lại có khả năng sinh ra những chiến thần trong giới đá gà cựa như Xám Thần, Xám Messi, Xám Búa Tạ,…

Gà mã lại đá hay không

Đánh giá khả năng chiến đấu của giống gà này
Đánh giá khả năng chiến đấu của giống gà này

Số lượng gà mã lại là không nhiều, cùng với ngoại hình khá giống gà mái, không mang tính uy hiếp như những gà chiến khác nên gà mã lại không được đánh giá cao trong đá gà cựa. Tuy nhiên, màu lông hay ngoại hình không nói lên quá nhiều điều, phải vào trận chiến thì mới biết được đâu mới là vua. 

Khả năng thực chiến là yếu tố quan trọng nhất trong các cuộc đấu gà, đối với những xới lớn như Đá Gà SV388 Fun lại càng mang ý nghĩa nhiều. 

Giá bán gà mã lại hiện nay

Gà mã lại không được quá ưa chuộng, vì vậy, giá bán của chúng thường không cao cũng như người mua thường không ưu tiên lựa chọn gà mã lại để mua nếu còn có những sự lựa chọn khác. 

Giải thích lý do vì sao gà mã lại không được ưa chuộng 

Vì sao giống gà này không được ưa thích
Vì sao giống gà này không được ưa thích

Rất nhiều người lớn tuổi tại những vùng quê cho rằng gà mái biết gáy là một điềm xui xẻo, mang lại vận xui cho gia chủ nên những con gà mã lại mái gần như đều bị làm thịt từ sớm. Cá biệt chỉ những con gà mã lại được kê sư phát hiện, chăm bẵm thì mới có thể bình yên trưởng thành.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp anh em hiểu thêm về gà mã lại là gì. Nếu anh em có nhu cầu tìm mua những con gà mã lại đẹp thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ: 

Tác Giả
Biên tập viên , Đá Gà SV388 Fun

Tôi là Đỗ Minh Trung hiện đang làm việc tại Đá Gà SV388 Fun. Được viết và chia sẻ đến mọi người những thông tin hữu ích là niềm vui của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *