Gà mía | Đặc điểm, nguồn gốc, cách nuôi giống gà mía

05/11/2023

Gà Mía là gà gì? Những đặc điểm nổi bật giúp phân biệt gà Mía với những giống khác là gì? Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà Mía không bị bệnh, lợi nhuận cao. 

Gà Mía là một trong những giống gà nội địa lâu đời của Việt Nam bên cạnh gà Lạc Thủy hay gà Ri. Tuy vậy, không phải ai cũng biết rõ về giống gà này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin giải đáp về gà mía độc quyền tại Đá Gà SV388 Fun

Gà Mía xuất xứ từ đâu? 

Gà Mía là gà gì?
Gà Mía là gà gì?

Nhiều ghi chép cho rằng gà Mía thuần có nguồn gốc từ xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây, mà nay là xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Hiện nay, giống gà này đã được nuôi rộng rãi, phổ biến trên khắp cả nước. 

Người tiêu dùng yêu thích gà Mía thịt nhờ chất lượng thịt thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, ít mỡ.

Có thể bạn quan tâm: Tải app SV388 Cách download app SV388 trên điện thoại Android và Iphone

Đặc điểm của gà Mía

Đặc điểm của gà Mía
Đặc điểm của gà Mía

Về màu lông của gà Mía

Gà Mía là giống gà ít bị lai tạp nhất hiện nay nếu so với những giống gà khác như gà Tàu vàng. Vóc dáng của gà Mía khá to và thô, mào đơn, đôi mắt sâu thẳm, chân có 3 hàng vảy màu vàng. 

Màu lông của gà Mía có sự khác biệt giữa gà trống và gà mái. Đối với gà Mía trống, bộ lông thường có màu tía còn ở gà Mía mái là màu nâu xám pha vàng với màu vàng chiếm ưu thế. So với những giống gà khác thì gà Mía có tốc độ mọc lông khá chậm, phải đến tuần tuổi thứ 15 mới mọc hoàn thiện bộ lông nên khả năng thích nghi với môi trường sống có thời tiết khắc nghiệt là khá kém. 

Về trọng lượng của gà Mía thuần 

Khi mới nở, gà Mía nặng khoảng 32g và cho đến khi trưởng thành, gà Mía trống đạt cân nặng tối đa 5kg, và con số này là khoảng 3kg – 3.5kg đối với gà Mía mái. 

Về khả năng đẻ trứng

Nuôi gà Mía thả vườn
Nuôi gà Mía thả vườn

Nhìn chung, gà Mía mái đẻ trứng khi đã được 7 – 8 tháng tuổi, nhìn chung là khá muộn với sản lượng trứng trung bình mỗi năm là 50 – 70 quả/trứng. Bù lại, tỷ lệ trứng nở thành con và con phát triển đến khi trưởng thành lên đến 98%, một con số vô cùng ấn tượng. 

Về gà Mía thịt 

Theo Đông y, thịt gà Mía có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng vào hỗ trợ cơ thể nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh như băng huyết, xích bạch đới, ung nhọt,… Ngoài ra, thịt gà Mía được xem là thực phẩm có chí âm giúp bổ thận, bổ khí huyết như gà Đông Tảo

Giá gà Mía thịt hiện nay

Gà Mía giá bao nhiêu
Gà Mía giá bao nhiêu

Theo giá thị trường hiện nay, gà Mía giống có giá từ 10.00đ đến 20.000đ/con. Gà Mía thả vườn có giá bán từ 150.000đ – 170.000đ/con đối với ngày thường và có tăng một ít, khoảng 180.000đ đến 200.000đ/con vào các dịp lễ, Tết. 

Gà Mía được bán nhiều tại các chợ, siêu thị lớn, khá dễ tìm và mua được gà Mía thịt chất lượng với giá bán ổn định. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đặc điểm, nguồn gốc của gà Mía cũng như cách nuôi gà Mía lai, gà Mía thuần có lợi nhuận cao. Nếu anh em còn thắc mắc, câu hỏi nào thì đừng ngần ngại liên hệ Đá Gà SV388 Fun ngay nhé. 

Thông tin liên hệ: 

Tác Giả
Quản lý Content , Đá Gà SV388 Fun

Đỗ Phi Yến hiện đang là Quản lý Content tại Đá Gà SV388 Fun. Niềm vui của Yến là được sáng tạo nội dung, cung cấp cho anh em cược thủ những thông tin hữu ích, chính xác và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *