Gà Onagadori | Nguồn gốc, cách chăm sóc gà đuôi dài Onagadori Nhật

29/09/2022

Giống gà Onagadori là gì? Gà Onagadori có thích hợp nuôi tại Việt Nam không? Cần chú ý những gì khi nuôi gà Onagadori để lông đuôi luôn mềm mượt, sáng bóng. 

Gà Onagadori được xem là biểu tượng cho văn hóa truyền thống Nhật Bản nhờ lịch sử phát triển lâu đời. Tất tần tật thông tin về giống gà cảnh hàng đầu thế giới đã có đầy đủ tại bài viết của Đá Gà SV388 Fun

Nguồn gốc gà Onagadori Nhật

Giống gà Nhật lông dài quý tộc
Giống gà Nhật lông dài quý tộc

Tương tự nhưgà Yokohama, gà Onagadori là giống gà nội địa của Nhật, được nuôi nhiều tại thành phố Nankoku, tỉnh Kochi. Giống gà Onagadori được đánh giá là một trong những giống gà kiểng đẹp nhất của Nhật Bản và thế giới ở thời điểm hiện tại. 

Theo một số nghiên cứu, giống gà Onagadori được ông Riemon lai giống thành công vào thế kỉ 18 để tặng cho lãnh chúa Yamanouchi. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng loài gà Shokoku mới chính là tổ tiên của giống gà Onagadori và chúng xuất hiện lần đầu tiên vào thời Edo. 

Nhờ vào kỹ năng chọn giống và lai tạo của những kê sư có nhiều năm kinh nghiệm, giống gà Onagadori đã được nâng lên một tầm cao mới với bộ lông nhiều màu sắc, mượt mà. Chính quyền Nhật Bản cũng đã có chính sách bảo vệ giống gà biểu tượng cho văn hóa cổ truyền Nhật Bản này. 

Đặc trưng giống gà Onagadori 

Đặc điểm gà quý tộc Nhật
Đặc điểm gà quý tộc Nhật

Gà Onagadori Nhật còn được gọi là gà Onagadori đuôi dài khá dễ nhận biết với những đặc điểm nổi bật như: 

  • Đối với gà Onagadori, chúng sẽ không thay lông mà chỉ ngày càng phát triển cho đến lúc chúng qua đời, tối đa có thể đạt đến 8m. 
  • Vóc dáng của gà Onagadori Nhật có vài nét tương tự gà tre và gà Phượng Hoàng, lông đuôi dài, mượt và dày. 
  • Mỗi con gà Onagadori trung bình có khoảng 35 đến 45 cọng lông đuôi, đã bao gồm cả lông phụng và lông mã. 
  • Gà Onagadori thích hợp sống tại những nơi có khí hậu ôn đới, mát mẻ và có tiếng gáy dài hơn những loài gà khác rất nhiều. 

Phân loại giống gà Onagadori

Phân loại giống gà Nhật đuôi dài
Phân loại giống gà Nhật đuôi dài

Một số những giống gà Onagadori thường gặp như. 

Gà Jidori 

Giống gà Jidori là một biến thể của gà Onagadori, được nuôi nhiều tại vùng ven Nankoku, Tosayamada. Lông của gà Jidori khá đa dạng màu sắc như màu đen, màu trắng, màu vàng, màu lục. 

Gà Shojo

Hiện nay, giống gà Shojo đã rất hiếm, không còn được tìm thấy nhiều nữa dù người nông dân đang cố gắng phục hồi lại giống gà này. 

Gà Nhạn

Gà Nhạn cũng là một biến thể khác của gà Onagadori. Một số ý kiến cho rằng gà Nhạn cũng thuộc giống gà Shokoku và chúng chỉ bị đột biến về màu sắc. 

Màu lông trắng của chúng là kết quả giữa gà Leghorngà chuối để tạo ra giống Onagadori

Giá bán gà Onagadori

Giá gà Onahadori lên đến hàng trăm triệu đồng
Giá gà Onahadori lên đến hàng trăm triệu đồng

Giá bán gà Onagadori khá cao nhờ ngoại hình đẹp, giống quý hiếm. Giá của gà Onagadori Nhật từ vài chục lên đến vài trăm triệu mỗi con. Những con gà Onagadori được săn đón nhiều nhất vào dịp Tết. 

Một chú gà Onagadori được đánh giá là đẹp, đạt chuẩn thì số lông đuôi phải đạt từ 45 cái trở lên. 

Hướng dẫn nuôi gà Onagadori

Hướng dẫn chăm sóc gà Nhật đuôi dài
Hướng dẫn chăm sóc gà Nhật đuôi dài

Gà Onagadori Nhật có một tập tính khá xấu là khi hoảng sợ hoặc kích động, phần lông đuôi sẽ dựng thẳng lên và bị rụng. Anh em nuôi gà Onagadori phải hết sức lưu ý chăm sóc vì gà Onagadori có giá trị lớn, có được đánh giá là đẹp hay không phụ thuộc rất lớn vào màu sắc của bộ lông. 

Vì lông đuôi của gà Onagadori khá dài nên chuồng phải xây cao từ 2 – 3m, luôn giữ chuồng trại thông thoáng, sạch sẽ, nếu có thể thì trồng thêm cây xanh để tạo bóng mát. 

Khả năng thích nghi của gà Onagadori kém lại ưa thời tiết ôn đới nên khi nuôi tại Việt Nam, anh em phải tiêm phòng vắc xin cho gà đầy đủ, tăng cường sức đề kháng. 

Gà Onagadori nên được tắm rửa thường xuyên, tần suất thích hợp là từ 3 – 5 ngày/lần và giữ cho lông đuôi luôn sạch sẽ. Sau khi tắm, anh em phải sấy cho lông đuôi của chúng khô ráo để tránh trường hợp bị mục, rụng. 

Gà Onagadori Nhật không đòi hỏi nhiều trong chế độ dinh dưỡng, chỉ cần cho ăn cám, bắp, thóc, lúa như bình thường và thỉnh thoảng thêm dế vào khẩu phần ăn là được. Một con gà Onagadori có từ 3 – 4 cặp lông phụng là gà được nuôi tốt, đúng kỹ thuật. 

Bài viết đã cung cấp toàn bộ thông tin về giống gà cảnh đẹp nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin này là có ích đối với anh em. Xem thêm những giống gà kiểng tuyệt đẹp khác tại tin tức Đá Gà SV388 Fun nhé. 

Có thể bạn quan tâm: Khuyến mãi SV388

Thông tin liên hệ: 

Tác Giả
Quản lý Content , Đá Gà SV388 Fun

Đỗ Phi Yến hiện đang là Quản lý Content tại Đá Gà SV388 Fun. Niềm vui của Yến là được sáng tạo nội dung, cung cấp cho anh em cược thủ những thông tin hữu ích, chính xác và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *