Gà ri là gà gì? Cách nhận biết giống gà ri

25/09/2022

Gà Ri là gà gì? Nuôi gà Ri có dễ không? Tất tần tật thông tin về nguồn gốc, cách chăm sóc gà Ri đúng chuẩn không sợ gà bị bệnh từ chuyên gia. 

Gà Ri là giống gà thuần Việt Nam, được nuôi rộng rãi trên khắp cả nước nhưng được tìm thấy nhiều tại các tỉnh miền Bắc. Sau rất nhiều năm được nuôi công nghiệp, giống gà Ri đã bị lai tạo rất nhiều, hãy cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây của Đá Gà SV388 Fun

Gà Ri là gà gì? 

Giới thiệu về giống gà thuần chủng Việt Nam
Giới thiệu về giống gà thuần chủng Việt Nam

Theo nhiều tài liệu ghi chép thì gà Ri (hay còn được gọi là gà Vàng Rơm) là giống gà thuần chủng của Việt Nam xuất hiện lần đầu tiên cách đây hơn 2000 năm, được nuôi phổ biến nhất tại các vùng phía Bắc như Hòa Bình, Ba Vì, Tam Đảo,… So với những giống gà khác thì gà Ri có kích thước khá nhỏ. 

Gà Ri cũng là gà giống lai tạo ra những loại gà phổ biến như gà Đông Tảo, gà Tre, gà Ác. 

Có thể bạn quan tâm: Tải app SV388Đại lý SV388

Đặc điểm nổi bật giúp phân biệt gà Ri 

Hướng dẫn phân biệt gà
Hướng dẫn phân biệt gà

Nhìn chung gà Ri có khá nhiều đặc điểm riêng biệt giúp dễ dàng phân biệt với những giống gà khác. 

Những đặc điểm chung của gà Ri 

Những đặc điểm chung
Những đặc điểm chung

Gà Ri có ngoại hình khá thấp bé, cân nặng tối đa chỉ khoảng 1.6kg đối với gà Ri trống và 1.2kg đối với gà Ri mái. Mỗi năm, gà mái Ri có thể cung cấp trung bình từ 100 – 120 quả trứng với trọng lượng mỗi quả rơi vào khoảng 40 – 45g. 

Gà Ri mái rất có thiên phú trong việc ấp và nuôi con, tỷ lệ trứng nở ra con ở gà Ri gần như là tuyệt đối cũng như gà con khỏe mạnh đến lúc trưởng thành. Gà Ri là loại gà mọc lông nhanh, chỉ mất khoảng 1 tháng để lông gà Ri mọc đầy đủ tương tự gà gà Mía

Khi gà Ri 9 tuần tuổi là màu lông đã chuyển sang màu vàng rơm, đầu cánh và đuôi gà Ri gần như không thay lông trong suốt cả cuộc đời. Đến khi gà Ri được từ 19 – 38 tuần tuổi, toàn thân gà mái Ri chuyển sang màu vàng rơm, đối với gà trống, xung quanh cổ có thêm một vòng lông màu đỏ ánh tía, mào đơn và chân có hai hàng vảy. 

Cách phân biệt giống gà Ri 

Gà thuần chuẩn có đặc điểm gì
Gà thuần chuẩn có đặc điểm gì

Để phân biệt giống gà Ri gà Tàu vàng với những giống gà khác như thì anh em nhìn vào 4 đặc điểm chính sau:

  • Lông: Gà Ri có màu lông khá đa dạng nhưng chủ yếu là màu vàng (vàng rơm, vàng đất hoặc vàng nâu), thường có đốm đen ở cổ, đuôi và đầu cánh. Trong khi đó, gà trống thì có lông màu đỏ thẫm, lông đuôi và đầu lông cánh lại có màu đen ánh xanh. Bụng gà có lông màu đỏ nhạt hoặc vàng đất. 
  • Vẻ ngoài: Thấp bé, nhỏ con. 
  • Chân: Da chân và hai hàng vảy có màu vàng xen lẫn màu đỏ tươi. 
  • Mào: Hình răng cưa, màu đỏ tươi. Tích và dái tai cũng có màu đỏ nhưng xen lẫn cả ánh bạc. 

Khi gà Ri mái được 4 tháng tuổi là đã có thể bắt đầu đẻ trứng. Gà Ri có sức đề kháng rất tốt, có khả năng chống chọi lại nhiều loại bệnh thường gặp ở gia cầm và thích nghi nhanh với mọi môi trường nên vô cùng dễ nuôi. 

Phương pháp nuôi gà Ri 

Phương pháp chăn nuôi chuẩn
Phương pháp chăn nuôi chuẩn

Thức ăn chính của gà thường là lúa, mì, cám, khoai, bắp,… và gà Ri cũng không ngoại lệ. Để đàn gà được tăng cân đều, sức khỏe và năng suất đẻ trứng ổn định thì thức ăn là một vấn đề cần được anh em chú trọng. 

4 điều quan trọng trong quá trình chăn nuôi gà Ri anh em cần biết bao gồm:

  • Chọn giống gà Ri
  • Diện tích và vệ sinh chuồng trại
  • Chế độ dinh dưỡng
  • Tiêm phòng định kỳ

Bên cạnh đó, anh em cũng nên chăn nuôi gà Ri với hình thức nuôi thả để gà được săn chắc, ít bệnh. 

Giá bán gà Ri hiện nay 

Giá gà hiện nay
Giá gà hiện nay

Giống gà Ri thuần chủng có giá bán khá cao trên thị trường, từ 15.000Đ – 18.000Đ/con cho gà giống và từ 170.000Đ – 220.000Đ/kg thịt gà.

Bài viết vừa giới thiệu toàn bộ thông tin về giống gà Ri cũng như những phương pháp chăn nuôi gà chuẩn. Hy vọng những thông tin này là hữu ích đối với anh em. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần được giải đáp thì liên hệ ngay với Đá Gà SV388 Fun để được hỗ trợ. 

Thông tin liên hệ: 

Tác Giả
Cộng tác viên SEO , Đá Gà SV388 Fun

Hà Quốc Việt hiện đang là cộng tác viên SEO content tại Đá Gà SV388 Fun. Mục tiêu của tôi là chinh phục vị trí TOP 1 trên Google, cung cấp giá trị hữu ích cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *