Gà Sultan – Giống gà độc đáo có nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ

09/10/2023

Gà Sultan là một giống gà được tô điểm bởi bộ lông có màu sắc trắng đặc biệt. Giống gà này có nguồn gốc xuất hiện đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng là giống gà vui vẻ nhất thế giới và có vẻ ngoài cực kì độc đáo.

Bài viết sau đây của Dagasv388fun sẽ cung cấp thêm thông tin về giống gà Sultan độc đáo này. Cùng theo dõi ngay nhé!

Thông tin về giống gà Sultan?

Gà Sultan là một giống gà có lịch sử lâu đời
Gà Sultan là một giống gà có lịch sử lâu đời

Gà Sultan là một giống gà có lịch sử lâu đời, được nuôi trong các khu vườn của đế quốc Ottoman. Tên gọi của nó trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Serai-Tavuk, có thể dịch thành “gà của Sultan“. Giống gà này lần đầu tiên được xuất khẩu từ đất nước bản địa của nó vào năm 1854, khi Elizabeth Watts ở Hampstead, London đem một bầy nhỏ vào Anh. Nó được thấy tại Bắc Mỹ vào năm 1867, và được chính thức công nhận bằng việc chấp thuận đưa vào chuẩn hoàn hảo của Hiệp hội gia cầm Bắc Mỹ năm 1874.

Hiện nay, gà Sultan là một giống gà hiếm và đang bị đe dọa tuyệt chủng. Chúng được xếp vào danh sách quan trọng của Hiệp hội Bảo tồn Gia Cầm Di Sản. Chúng được nuôi chủ yếu để triển lãm gia cầm hoặc làm thú cưng, và ít khi được sử dụng cho thịt hoặc trứng.

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Một số đặc điểm độc đáo của gà Sultan

Gà Sultan chỉ có một loại bộ lông là màu trắng
Gà Sultan chỉ có một loại bộ lông là màu trắng

Gà Sultan có rất nhiều kiểu bộ lông trang trí, bao gồm lớp lông lớn, phồng tại mào, ngực, đuôi dài và nhiều lông trên chân. Chiếc mào nhỏ, hình chữ V của chúng gần như bị che đậy hoàn toàn dưới lớp lông. Gà Sultan cũng là một trong số ít các giống gà có 5 ngón trên mỗi chân.

Với gà trống cân nặng khoảng 2,7 kg (6 pao) và gà mái khoảng 2 kg (4 pao), chúng là gà giống tiêu chuẩn tương đối nhỏ. Chúng cũng có phiên bản bantam (dạng nhỏ so với gà tiêu chuẩn, với kích thước chỉ bằng một phần năm tới một phần tư kích thước gà tiêu chuẩn).

Gà Sultan có mắt màu đỏ-cam, da trắng và tụ cốt cổ chân vàng. Chúng chỉ có một loại bộ lông là màu trắng. Mấu tai của chúng ẩn do lông che phủ mấu tai. Mào của chúng là sừng (hình chữ V). Trứng của chúng nhỏ màu trắng, với trọng lượng tối thiểu 45 g.

Về tính cách, gà Sultan là gà rất dễ sai khiến và thân thiện, và chúng hài lòng với việc nuôi nhốt. Phần lớn những người nhân giống gà Sultan nuôi chúng trên nền chuồng khô nhằm bảo vệ bộ lông trau chuốt kỹ lưỡng của chúng, đặc biệt ở phần chân. Chúng cũng có thể hơi dễ bị bắt nạt nếu nuôi trong cùng bầy với các giống gà hoạt động tích cực hơn.

Những thuận lợi và khó khăn khi nuôi gà Sultan

Những thuận lợi và khó khăn khi nuôi gà Sultan
Những thuận lợi và khó khăn khi nuôi gà Sultan

Thuận lợi

  • Giống gà Sultan là gà đẹp và độc đáo, có thể làm nổi bật bầy gà của bạn.
  • Gà Sultan là gà thân thiện và dễ nuôi, không cần nhiều không gian hay thức ăn.
  • Giống gà này có thể làm thú cưng tuyệt vời cho bạn và gia đình, vì chúng rất hiếu động và tò mò.
  • Gà Sultan có thể giúp bạn giành được nhiều giải thưởng nếu bạn tham gia các cuộc triển lãm gia cầm.

Khó khăn

  • Loại gà này là gà hiếm và đắt tiền, không phải dễ dàng để tìm mua hay nhân giống.
  • Gà Sultan có bộ lông dễ bị bẩn và rối, cần được chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên.
  • Gà Sultan có khả năng đẻ trứng thấp, chỉ khoảng 80 quả mỗi năm và ít khi ấp trứng.
  • Chăm sóc gà thường xuyên bởi chúng có thể bị ốm hoặc bị thương nếu nuôi cùng với các giống gà khác mạnh mẽ hơn.

Tổng kết

Như vậy là bạn đã có thể nắm bắt được một số thông tin quan trọng nếu muốn chăm sóc loại gà Sultan này. Nếu muốn biết thêm thông tin về những loại gà khác, mọi người có thể tham khảo ngay tại Chuyên mục Kiến thức về gà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Thông tin liên hệ:

Tác Giả

Tôi là Lê Quốc Đạt CEO Đá Gà SV388 Fun. Tôi thành lập trang website này với mục đích phục vụ anh em bet thủ đam mê đá gà trực tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *