Gà Sumatra – Đặc điểm, tính cách chiến binh đuôi dài Indonesia

13/11/2023

Gà Sumatra là giống gà gì? Giả thuyết về nguồn gốc chính xác của giống gà Sumatra. Phân tích những đặc điểm nổi bật nhất của gà Sumatra. 

Gà chiến Sumatra được dân bản địa Indonesia rất tôn sùng, đã từng là một trong những vật tế hiến tế những vị thần. Tổng hợp thông tin về gà Sumatra mới nhất tại Đá Gà SV388 Fun

Gà Sumatra có nguồn gốc thế nào?

Nguồn gốc gà Sumatra
Nguồn gốc gà Sumatra

Gà Sumatra còn có tên khác là gà Sumatra đen, có nguồn gốc từ gà Sumatra đỏ của quốc đảo Indonesia. Một số giả thuyết cho rằng gà Sumatra là kết quả của sự lai tạo giữa gà Kampong và một giống gà rừng đã tuyệt chủng. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng gà Sumatra là giống đột biến của gà Bankivas. Dù giả thuyết nào là chính xác thì cũng không thể phủ nhận, gà Sumatra đã có mặt tại đảo Sumatra từ rất lâu đời. 

Gà trống Sumatra được nuôi chủ yếu để dùng trong các trận chọi gà truyền thống hoặc làm vật tế lễ dâng lên những vị thần với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa bình an. 

Có thể bạn quan tâm:

Đặc điểm gà Sumatra

Đặc điểm gà Sumatra
Đặc điểm gà Sumatra

Ngoại hình gà Sumatra khá tương tự chim Trĩ, giống gà này có tốc độ phát triển nhanh chóng, chỉ mất khoảng 2 năm để trở thành gà trưởng thành. Gà trống Sumatra có trọng lượng trung bình đạt từ 2kg – 2.5kg còn gà mái Sumatra là khoảng 1.8kg đến 2.3kg. 

Gà Sumatra có đầu nhỏ, được dân bản địa Indonesia gọi là đầu rắn. Mồng dâu ba khía khá độc đáo với khả năng thay đổi màu sắc biến thiên từ đỏ tới tía. 

Mắt gà Sumatra sâu, đậm với tròng mắt rõ ràng, long lanh. Gà Sumatra có cẳng chân màu đen nhưng bàn chân lại màu vàng, thỉnh thoảng cũng có những cá thể có bàn chân màu trắng. 

Lưng gà Sumatra không quá dài, lông mã đầy đủ và khá mềm mượt bù lại lông đuôi rất dài và rất nhiều với lông phụng cong hơn ⅔ chiều dài và cụp xuống. Tuy nhiên, gà mái Sumatra chỉ có lông phụng cao nhất là cong xuống mà thôi, lông nhiều nhưng bó vào cơ thể chứ không xù lên nên nhìn khá cứng cáp. 

Tập tính gà Sumatra

Tập tính của chiến kê Sumatra
Tập tính của chiến kê Sumatra

Gà Sumatra là giống gà nhanh nhẹn, luôn hoạt động và cũng khá nghe lời cùng khả năng nhảy xa tốt nhất trong thế giới gà. 

Có một tập tính rất lạ của gà Sumatra là chúng rất dữ với gà cùng giống, đặc biệt khó chịu vào mùa sinh sản nhưng lại sống hài hòa, hiền lành với những giống gà khác. Gà Sumatra trống rất hăng chiến để giành ngôi vị thống trị, tuy vậy sẽ không đánh nhau đến chết mà chỉ đến khi phân định được thắng thua. 

Gà Sumatra không thích nuôi nhốt trong lồng quá nhỏ, chúng thích nghi kém với điều kiện sống trong chuồng trại, thích hợp chăn thả sân vườn hơn. Gà mái có năng suất đẻ cao vào mùa đông, ấp trứng và nuôi con rất khéo. 

Lưu ý khi nuôi gà Sumatra

Những lưu ý khi nuôi gà Sumatra
Những lưu ý khi nuôi gà Sumatra

Gà Sumatra yêu thích được bay nhảy tự do nên khi nuôi, anh em làm thêm những tiểu cảnh, cây cối trong khuôn viên chuồng trại để chúng được thoải mái hơn. 

Gà Sumatra không có quá nhiều yêu cầu về thức ăn, chỉ cần cho ăn lúa, thóc, cám, bắp là đã được. Gà Sumatra từ 8 tuần tuổi trở lên là đã có thể cho ăn viên thực phẩm tổng hợp. 

Nên cho gà Sumatra ăn vào buổi sáng sớm, trước khi gà bắt đầu tự đi tìm mồi. 

Hy vọng những thông tin trên đây là hữu ích với anh em trong quá trình chọn lựa gà chiến để nuôi. Liên hệ Đá Gà SV388 Fun nếu có câu hỏi, thắc mắc nào cần giải đáp anh em nhé. 

Có thể bạn quan tâm: Cập nhật khuyến mãi đá gà SV388 mới nhất

Thông tin liên hệ: 

Tác Giả

Tôi là Nguyễn Hoàng Long phụ trách thiết kế website và xử lý các vấn đề kỹ thuật trên website Đấ Gà SV388 Fun.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *